Chân gà cay Trung Quốc có an toàn?

Gần đây món chân gà cay Trung Quốc được bán rất nhiều với giá rẻ trên các trang mạng xã hội, và nhiều thực khách ở thậm chí đã “nghiện” món ăn này

Chân gà muối đóng trong bao bì toàn chữ Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập trên mạng xã hội đang trở thành món ăn vặt và món nhậu khoái khẩu của nhiều người gần đây. Món ăn này được rao bán chủ yếu trên mạng xã hội với những lời quảng cáo có cánh như khẳng định chân gà muối được sản xuất với quy trình khép kín và tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng khắt khe nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá chân gà được bán theo gói: gói 100g có giá 30.000 đồng, gói 180g có giá 50.000 đồng, gói 28g (nguyên chân) giá 10.000 đồng/cái.

Khi hỏi chi tiết hơn về loại thực phẩm này, phóng viên Kênh VOV Giao thông quốc gia được người bán hàng giới thiệu, sản phẩm được sản xuất bởi Công ty hữu hạn cổ phần thực phẩm YUYU- đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng đồ ăn liền. Công ty này hiện có 2 cơ sở sản xuất lớn tại tỉnh Trùng Khánh và Tứ Xuyên.

Đặc biệt, loại chân gà này có thể để ở nhiệt độ thường, thời gian sử dụng ghi trên bao bì là 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Loại chân gà này được đóng trong túi chân không, bao bì toàn bộ sử dụng tiếng Trung Quốc. Trên mỗi túi có nhãn phụ nhỏ ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không thấy có nhãn phụ tiếng Việt. Người dùng chỉ cần cắt túi là có thể dùng trực tiếp nên rất tiện dụng. Chính vì sự tiện ích này nên nhiều người vẫn sử dụng như món ăn khoái khẩu. Chị Phạm Thùy Châu, nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết:

Thực ra trước đây cũng hơi lo vì là hàng Trung Quốc, sợ không đảm bảo vệ sinh nên cũng chẳng dám mua. Nhưng có lần mình phải tiếp khách, không chuẩn bị được đồ nhậu nên đã mua thử vì nó tiện. Mà ăn thấy cũng ngon và thấy giờ cũng không bị sao cả nên vẫn yên tâm sử dụng.

Về vấn đề này, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, trên thực tế, chân gà là thực phẩm không mang lại giá trị dinh dưỡng nhiều. thậm chí còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo đó, chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ăn phải chân gà có hóa chất thì có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Ngộ độc mãn tính có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan. Hơn nữa, gà không nguồn gốc, nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh khiến món ngon, rẻ này cũng trở nên đáng sợ.

Tuy nhiên, về việc chân gà có thời hạn 9 tháng, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, điều này hoàn toàn có thể đáp ứng được. Thậm chí, chân gà nếu bảo quản ở nhiệt độ thích hợp thì có thời hạn sử dụng đến cả năm. PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết:

Về thời gian bảo quản, người ta hoàn toàn có thể bảo quản được điều đó. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng chân gà thấp, chủ yếu là gelatin mà người ta còn làm nó chín đi, chứ không muối sống. Với hàm lượng muối như vậy và điều kiện chín như vậy thì nó cũng giống như chân gà đóng hộp. Ở đây khác mỗi là túi chất dẻo nên vi sinh vật không xâm nhập được vào. Và ở đây, nó không gây nên hư hỏng được.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, điều quan trọng nhất vẫn là sự kiểm định của cơ quan chức năng về loại thực phẩm này. Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, với món chân gà muối này, lực lượng chức năng cần phải kiểm tra rõ xuất xứ, nguồn gốc, đặc biệt là chất bảo quản trong túi chân gà đó; Nhất là ở trong nó có nước, nếu bảo quản không tốt không đúng tiêu chuẩn sẽ sinh ra vi khuẩn gây hỏng và nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm:

Phải có sự kiểm định của cơ quan chức năng, đặc biệt là của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vì đây là thực phẩm ăn và còn là thực phẩm ăn liền nữa thì cần phải có cái kiểm định. Hơn nữa, theo luật về bao bì ở Việt Nam thì phải có nhãn phụ có ghi bằng Tiếng Việt để người tiêu dùng còn tiêu thụ. Nhưng nếu không có thì cơ quan chức năng có quyền tịch thu kể cả đó là thực phẩm an toàn hay không và mặc dù đó là hàng chính gốc hay không.

Hiện, món chân gà muối Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập trên các trang mạng nhưng chưa qua kiểm nghiệm của cơ quan chức năng trong nước. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm như chân gà ở mức thích hợp để tránh các tác động xấu đến cơ thể, đồng thời lựa chọn các thực phẩm sạch, uy tín. Không sử dụng chân gà không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963110196